ความล้มเหลวของเฟอร์รารีในการประท้วง

2

ระบบการระงับการใช้งานโดยเมอร์และกระทิงแดงเคล็ดลับและทีมคู่แข่งที่ถูกต้องตามกฎหมายของฤดูกาล 2017 จะเริ่มต้นด้วยการประท้วงหลังจากที่เฟอร์รารีล้มเหลวที่จะรวบรวมกำลังใจของ FIA ปีก่อนหน้านี้เฟอร์รารีเขียนจดหมายไปถึงผู้อำนวยการการแข่งขัน F1 ชาร์ลีไวทิงตั้งคำถามถูกต้องตามกฎหมายของระบบกันสะเทือนก่อนโหลด

ระบบโดยหัวหอกเมอร์ปรับความสูงนั่งและการผลิตระดับแรงกดมากขึ้นในมุมที่ผ่านการใช้องค์ประกอบการระงับสามอย่างไรก็ตามบทความ 3.15 ของกฎระเบียบกล่าวว่า เฉพาะส่วนของรถที่มีอิทธิพลต่อผลการดำเนินงานตามหลักอากาศพลศาสตร์ของมันจะต้องยังคงอยู่นิ่งในความสัมพันธ์กับส่วนสปริงของรถ

มอเตอร์ ตามที่ออโต้กีฬาคาดไม่ถึงเรื่องนี้ก็ถูกนำตัวขึ้นอีกครั้งในระหว่างการประชุมเมื่อสัปดาห์ที่แล้วกับคณะกรรมการด้านเทคนิคและเฟียเฟอร์รารีข่าวจู่โจม FIAกับคำถามเกี่ยวกับความถูกต้องของระบบแต่ไม่สามารถแกว่งไปแกว่งมาปกครองมิได้คู่แข่งมอเตอร์สปอร์ตทีมในความเป็นจริงเพียงสามทีมอื่นที่ได้รับการสนับสนุนพวกเขาในเรื่องนี้

แม้ว่ารายงานอ้างคาดว่าจะออกคำสั่งทางเทคนิคเกี่ยวกับเรื่องนี้ก่อนที่จะทดสอบก่อนฤดูกาลจะเริ่มต้นควรว่าไม่ไปในความโปรดปรานของเฟอร์รารีสองตัวเลือกพวกเขาสามารถยอมรับความพ่ายแพ้หรือเปิดการประท้วงอย่างเป็นทางการมาเปิดฤดูกาลออสเตรเลียนกรังด์ปรีซ์